STBI Seminar 11g Thứ năm 05/03/2015

Chủ đề: Một góc khuất của kinh tế vĩ mô: Sự không hoàn hảo của thị trường tín dụng

Người trình bày: Thầy Trương Quang Hùng

(Khoa Kinh Tế - Trường ĐH Kinh tế TPHCM)

Thời gian: 11g00 - Thứ Năm, ngày 05 tháng 03 năm 2015

STBI mot goc khuat cua kinh te vi mo

Tóm tắt:

Khi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu xảy ra, dường như hầu hết các nhà kinh tế đều nhận ra sự thất bại trong các mô hình kinh tế vĩ mô. Một cuộc khủng hoảng toàn cầu bắt nguồn từ Hoa Kỳ dường như không thể tránh khỏi nhưng không có nhà kinh tế chính thống nào tiên liệu được. Cuộc khủng hoảng này bắt nguồn từ khu vực ngân hàng như một bằng chứng cho thấy các nhà kinh tế vĩ mô nhận thức về sự vận hành của nền kinh tế vẫn còn một góc khuất: Vai trò của ngân hàng trong kinh tế vĩ mô và sự không hoàn hảo của thị trường tín dụng. Bài trình bày này sẽ điểm lại lý thuyết và các nghiên cứu kinh tế để trả lời ba câu hỏi sau đây:

(1) Tại sao vai trò của ngân hàng và sự không hoàn hảo của thị trường tín dụng ít được quan tâm trong kinh tế học?

(2) Tại sao các mô hình kinh tế vĩ mô thất bại trong tiên liệu khủng hoảng?

(3) Những thách thức trong kinh tế vĩ mô là gì ?

Giới thiệu về diễn giả: Thầy Trương Quang Hùng là Phó trưởng Khoa Kinh tế - Trường ĐH Kinh tế TPHCM. Thầy Hùng giảng dạy kinh tế học ở 3 cấp độ: nhập môn, trung cấp, và cao cấp. Các chủ đề nghiên cứu gần đây của Thầy Hùng liên quan đến kinh tế học tài chính, thông tin bất cân xứng, kinh tế học thí nghiệm, kinh tế bất động sản...

Trân trọng kính mời quý thầy cô và các anh chị sắp xếp tham dự và cùng trao đổi về chủ đề này.

Ghi chú: Tiếp theo buổi STBI này, vào 11h thứ năm tuần sau nữa (12/3/2015), Tiến sĩ Vũ Việt Quảng (Khoa Tài chính-Trường ĐH Kinh tế TPHCM) sẽ trình bày chủ đề "The 2008 financial crisis: Stock market contagion and its determinants"

Điều kiện dự thi:

• Thí sinh có bằng tốt nghiệp đại học thuộc khối ngành kinh tế hoặc bằng tốt nghiệp đại học ngoài khối ngành kinh tế kèm chứng chỉ bổ sung kiến thức.
  • Thí sinh dự thi 2 môn bằng tiếng Anh (Toán, Kinh tế học).

Yêu cầu tiếng Anh đầu vào:

• Tương đương khung B2 Châu Âu (CEFR B2, TOEIC 600, IELTS 5.5, TOEFL 500 BPT, 173 CBT, 61 iBT)

Lớp ôn tập:

• Lớp ôn cấp tốc (đợt cuối): Tối thứ 5 - Trưa thứ 7 - Khai giảng 20/07/2017